ชีวประวัติของ จอห์น วิลเลี่ยมส์
หนึ่งในสุดยอดนักกีต้าร์คลาสสิคของโลก ตอนที่ 1

โดย ครูหยิบ


จอห์น (ชื่อกลาง คริสโตเฟอร์) วิลเลี่ยมส์ เกิดวันที่ 24 เมษายน 1941 (พ.ศ.2484) ที่กรุงเมลเบอร์น ออสเตรเลีย

บิดาชื่อ เลน วิลเลี่ยมส์ ได้ย้านถิ่นฐานจากกรุงลอนดอนมายังออสเตรเลียในปลายทศวรรษที่ 1930 และได้มาพบกับ มิลลาน ผู้กลายเป็นภรรยาเขา โดยทั้งคู่พบกันด้วยความชอบในดนตรีแจ๊ส เลนเป็นนักกีต้าร์แจ๊สที่มีชื่อคนหนึ่ง แต่ต่อมาได้เกิดสนใจในกีต้าร์คลาสสิค เมื่อจอห์นอายุได้เพียง 4 ขวบเขาได้รับกีต้าร์เป็นของขวัญ ถึงแม้ว่าจอห์นจะบอกว่าเขาได้รับการสอนของจริงๆ จังๆ ประมาณ 2-3 ปีต่อมา และด้วยความหลงใหลในกีต้าร์คลาสสิคของเลน ทำให้เขาไม่ยอมให้จอห์น เล่นกีต้าร์ในแบบอื่นๆ นอกจากกีต้าร์คลาสสิค ซึ่งเป็นความจริงที่จอห์นรู้สึกเสียใจเมื่อมีอายุได้มากขึ้น

ในปี 1952 ครอบครัวของเขาได้ย้ายกลับอังกฤษ เลนได้ตั้งโรงเรียนสอนกีต้าร์ขึ้นและประสบความสำเร็จอย่างดี ซึ่งต่อมาทาง ลอนดอนกีต้าร์เซ็นเตอร์ได้รับช่วงต่อจนกระทั่งปัจจุบันนี้ นอกจากนี้เขายังได้เห็นพรสวรรค์ของลูกชาย และอยากให้เขาได้รับการศึกษาอย่างถูกต้องจากครูที่ดีที่สุด ซึ่งในเวลานั้นในออสเตรเลียยังไม่มี และด้วยความช่วยเหลือของเทอรี่ อัสเชอร์ พวกเขาได้พบกับอังเดร เซโกเวีย ผู้ซึ่งประทับใจกับความสามารถของเด็กอายุเพียง 11 ขวบ จึงได้จัดการให้หนูน้อยได้เรียนกับเขาในระหว่างฤดูร้อนที่ Accademia Musicale Chigiana di Siena ในประเทศอิตาลี หนูน้อยมากด้วยพรสวรรค์ก็ได้กลับเรียนทุกฤดูร้อนจนกระทั่งปี 1959

ความสำเร็จครั้งแรกของจอห์น วิลเลี่ยมในเกิดขึ้นในปี 1955 เมื่อเขาได้รับเกียรติ์จากเพื่อนนักเรียนให้แสดงเดี่ยวกีต้าร์ทั้งรายการเพียงคนเดียว อันเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีชนิดใดๆ

ตั้งแต่ปี 1956 ถึง 1959 เขาได้เรียนเปียโนและทฤษฎีดนตรีที่ Royal College of Music กรุงลอนดอน ที่เขาต้องเรียนเปียโนเพราะในขณะนั้นวิทยาลัยดนตรีส่วนมากไม่มีหลักสูตรกีต้าร์คลาสสิค และ RCM ก็ไม่มีเช่นกัน หลังจากที่เขาจบไม่นาน เขาก็ได้รับเชิญให้ก่อตั้งภาควิชากีต้าร์คลาสสิคที่นั่นเอง เขาอยู่ที่นั่นจนกระทั่งปี 1973 แต่ก็ยังติดต่อและเยี่ยมเยือนโรงเรียนเก่าของเขาเสมอๆ และเขายังได้สอนที่ Royal Northern College of Music ในแมนเชสเตอร์ อีกด้วย ทั้งสองสถาบันได้ให้ตำแหน่ง ศาสตราจารย์เกียรติยศ แก่เขา

สตีเฟ็น ดอด์จสัน อาจารย์สอนฮาร์โมนีใน RCM ยังคงเป็นที่ปรึกษาและนักเรียบเรียงเสียงประสานให้กับ จอห์น วิลเลี่ยม ลูกศิษย์ของเขาเป็นเวลาอีกหลายๆ ปีต่อมา และในปี 1971 ได้แต่ง Guitar Concerto No.2 อุทิศให้กับจอห์น ตามที่ได้รับคำร้องขอ

(ยังมีต่อ )


Last Update: Jan.08, 2007
Copyright 2007: Siamguitarra